fbpx
Ý nghĩa 18 đèn báo lỗi ôtô mà tài xế Việt thường thắc mắc
Tin Mới

Ý nghĩa 18 đèn báo lỗi ôtô mà tài xế Việt thường thắc mắc

Posted On Tháng Mười Một 26, 2016 at 2:47 sáng by / No Comments

Đèn nào cho biết xe của bạn đang hết xăng, động cơ có vấn đề, chết ắc-quy hay hết nước mát. Trên bảng đồng hồ trước mặt tài xế có hàng chục tới cả trăm biểu tượng ẩn. Trong đó phần lớn các biểu tượng khi sáng lên đồng nghĩa với xe đang gặp vấn đề.

Ý nghĩa 18 đèn báo lỗi ôtô

Để biết ý nghĩa của từng đèn, hãy xem qua bài viết dưới đây:

1. Kiểm tra động cơ

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-1

Xe báo rằng một cảm biến nào đó trong động cơ phát hiện những dấu hiệu sai lệch so với tiêu chuẩn. Đèn này sáng chưa hẳn ảnh hưởng đến vận hành ngay lập tức nhưng cảnh báo tài xế đưa xe đi kiểm tra nếu không có thể gặp vấn đề nặng nề hơn theo thời gian.

2. Kiểm tra nhiên liệu

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-2

Xe của bạn sắp hết nhiên liệu. Hãy nạp thêm nhiên liệu. Đèn này còn cho biết nắp bình xăng ở phía bên nào của xe. Như hình trên, tam giác vàng quay đỉnh sang trái, tức nắp bình xăng ở hông trái.

3. Cảnh báo nhiệt độ động cơ

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-3

Động cơ đang bị quá nhiệt, tức nóng hơn mức cho phép. Có thể do xe hết nước làm mát hoặc hệ thống làm mát gặp vấn đề. Hãy dừng xe lập tức khi thấy biểu tượng này sáng lên. Tìm cách châm thêm nước nếu hết. Nếu tình trạng không khá lên, hãy gọi cứu hộ. Nếu cố đi tiếp khi nhiệt độ động cơ cao, nguy cơ bó máy, cong vênh thậm chí phá hủy hoàn toàn.

4. Áp suất dầu ở mức thấp

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-4

Tương tự thiếu nước mát, biểu tượng này cho thấy dường như xe đang thiếu dầu. Lập tức dừng xe vào lề đường khi xe đang chạy mà biểu tượng này phát sáng. Để xe di chuyển liên tục trong tình trạng thiếu dầu sẽ khiến động cơ bị bó, các chi tiết nóng lên do không được bôi trơn, làm mát và nặng nhất là hỏng cả động cơ.

5. Ắc-quy yếu

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-5

Cảnh báo ắc-quy đang yếu điện, hãy sạc thêm hoặc thay ắc-quy khác. Ắc-quy yếu có thể do nhiều nguyên nhân như quá nhiều hệ thống dùng điện nhưng không được sạc lại khi xe chạy hay thậm chí môi trường cũng có thể khiến ắc-quy tiêu điện. Ắc-quy yếu có thể khiến xe không thể khởi động, vì thế hãy xử lý ngay khi thấy biểu tượng này sáng.

6. Phanh tay đang sử dụng

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-6

Khi biểu tượng này sáng, có nghĩa là tài xế đang kéo phanh tay. Chữ P là viết tắt của Parking (phanh tay thường áp dụng khi xe đang đỗ). Khi xe đang chạy mà biểu tượng này vẫn sáng thì lập tức kiểu tra phanh tay để giải phóng.

7. Đèn cảnh báo hệ thống chống bó cứng phanh

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-7

ABS là viết tắt của Anti-Lock Brake System, hệ thống chống bó cứng phanh. Khi đèn này sáng, thường là cảm biến ở các bánh xe phát hiện có những tác động khiến hệ thống này không hoạt động chính xác. Chủ xe nên tới đại lý để kiểm tra, sửa chữa.

8. Nước rửa kính sắp hết

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-8

Để đảm bảo tầm nhìn luôn thoáng, hãy châm thêm nước rửa kính khi thấy biểu tượng này sáng.

9. Đèn pha ở chế độ chiếu xa

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-9

Khi đèn này sáng, xe của bạn đang ở chế độ đèn chiếu xa, phù hợp khi chạy ngoài đô thị nhưng không phù hợp và sai luật giao thông khi đi trong thành phố. Nếu thấy đèn này sáng khi đi thành phố, hãy chuyển về chế độ chiếu gần (cos).

10. Áp suất lốp thấp

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-10

Một trong những lốp xe của bạn đang thiếu hơi, hãy bơm thêm để cân bằng các lốp và phù hợp di chuyển.

11. Đèn sương mù

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-11

Bạn đang bật đèn sương mù. Nếu trời không có sương mù, hãy tắt đèn này vì bật cũng không cần thiết.

12. Cảnh báo trợ lực vô-lăng

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-12

Hệ thống trợ lực vô-lăng của bạn có vấn đề. Xe vẫn đánh lái được nhưng sẽ nặng hơn nhiều, đặc biệt ở tốc độ thấp. Hãy kiểm tra lại tại xưởng để biết hệ thống gặp vấn đề gì.

13. Hệ thống cân bằng thân xe đang hoạt động

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-13

Hệ thống này sẽ giúp xe cân bằng, tăng độ bám đường khi phải đánh lái nhiều ở đường trơn trượt. Thông thường các xe có nút để tắt chức năng này nếu tài xế không thích, nhưng thường dùng cho những người thích drift, không khuyến khích tắt với tài xế thông thường.

14. Kiểm soát hành trình thích ứng

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-14

ACC là viết tắt của Active Cruise Control. Đèn này sáng tức bạn đang bật chế độ kiểm soát hành trình thích ứng, xe tự động ga ở mức tốc độ do bạn lựa chọn.

15. Đường trơn trượt

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-15

Biểu tượng nhắc nhở đường trơn trượt, có khả năng đóng băng tuyết. Thông thường đèn này sáng khi nhiệt độ dưới 3 độ C.

16. Đợi làm nóng động cơ trước khi khởi động

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-16

Đây là biểu tượng dành cho xe sử dụng động cơ diesel. Ở những nơi cực lạnh, xe có thêm bộ làm nóng nhiên liệu là bugi sấy. Khi biểu tượng cuộn dây điện sáng trên bảng đồng hồ, tài xế nên chờ vì lúc này bugi đang sấy nóng dầu, giúp xe dễ khởi động.

17. Cảnh báo chệch làn

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-17

Khi biểu tượng này sáng tức là bạn đang có vấn đề không giữ xe chạy đúng làn mà chệch sang làn bên cạnh, có thể gây ra tai nạn. Hãy tỉnh táo để giữ xe chạy đúng làn.

18. Cảnh báo lọc diesel có vấn đề

den-bao-hieu-tren-xe-o-to-18

Để động có diesel đạt mức khí thải theo đúng tiêu chuẩn, các xe có thêm bộ lọc hạt diesel. Nếu bộ lọc này có vấn đề không lọc được tối ưu, đèn sẽ sáng. Tài xế nên đưa xe đi kiểm tra.

Máy đọc lỗi ô tô cao cấp Autel MaxiSys – Thiết bị đọc lỗi các dòng xe ô tô cao cấp

Máy đọc lỗi ô tô Autel

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.