fbpx
Tin Mới

Công nghệ phát hiện nồng độ cồn trên xe ô tô

Posted On Tháng Mười 23, 2018 at 2:58 sáng by / No Comments

Liên quan đến vụ nữ lái xe BMW say xỉn gây tai nạn làm 1 người chết tại TpHCM vào đêm 21/10, thì thấy hậu quả của việc say xỉn khi lái xe là vô cùng lớn, vậy các hãng xe ô tô cao cấp đã áp dụng công nghệ gì để ngăn chặn xe điên say xỉn như vụ tai nạn vào đêm 21/10 vừa qua. Hãy cùng AUTEL xem qua bài viết này nhé.

cong-nghe-phat-hien-nong-do-con-tren-o-to

Vụ tai nạn thương tâm đêm 21/10 tại ngã tư Hàng Xanh

DADSS – Công nghệ phát hiện nồng độ cồn trên xe ô tô

Dự án nghiên cứu hệ thống phát hiện nồng độ cồn (DADSS) đang được Hiệp hội an toàn Giao thông đường bộ Mỹ, đại diện các hãng ôtô hàng đầu thế giới và Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ hợp tác phát triển. Công bố dưới dạng ý tưởng, DADSS được nghiên cứu rất tỉ mỉ và sẽ phát triển rộng rãi trong tương lai, có khả năng giảm đáng kể thương vong do lái xe say rượu.

Video mô tả công nghệ DADSS – Công nghệ phát hiện nồng độ cồn của người lái thông qua hơi thở và cảm ứng.

Mục tiêu chung giữa hai tổ chức này là nâng cao công nghệ phát hiện nồng độ cồn tích hợp vào xe hơi, cung cấp dưới dạng tùy chọn an toàn, tương tự như phanh tự động, cảnh báo chệch làn đường và các công nghệ hỗ trợ lái tiên tiến khác. Nếu công nghệ mới được áp dụng phổ biến, nó có thể hạn chế được khoảng 10.000 ca tử vong do lái xe say rượu mỗi năm.

cong-nghe-phat-hien-nong-do-con-tren-o-to

Công nghệ DADSS – Ảnh cắt từ video

Công nghệ DADSS sẽ phát hiện người lái có say rượu hay không bằng cách đo nồng độ cồn trong máu và ngăn không cho xe di chuyển. Hai phương pháp nhận biết khác nhau đang được xem xét và thử nghiệm, bao gồm dựa trên cảm ứng và dựa trên hơi thở.

Hệ thống cảm ứng sẽ đo và phân tích nồng độ cồn trong máu dưới bề mặt da, bằng cách chiếu ánh sáng hồng ngoại (NIR) qua đầu ngón tay để đo bước sóng phù hợp nhằm nhận biết nồng độ cồn của tài xế. Hyundai cũng nghiên cứu hệ thống tương tự có tên “công nghệ đo sắc tố da” và đặt trên nút khởi động của xe hơi.

Một công nghệ khác dựa trên hơi thở, công nghệ phát hiện nồng độ cồn này có một cảm biến nhỏ để so sánh lượng phân tử carbon dioxide với các phân tử cồn trong hơi thở tự nhiên của người lái.

cong-nghe-phat-hien-nong-do-con-tren-o-to

Công nghệ phát hiện nồng độ cồn DADSS. Ảnh: DADSS.

Hãng Nissan cũng phát triển công nghệ mới giống với ý tưởng DADSS. Bộ cảm biến nồng độ cồn được tích hợp trên cần số. Công nghệ có khả năng nhận biết mùi mồ hôi của lòng bàn tay tài xế. Khi nồng độ cồn vượt ngưỡng, cần số sẽ bị khóa đồng thời xe sẽ phát thông báo qua loa của hệ thống định vị. Mặt khác, công nghệ nhận diện mùi cồn được gắn tại ghế ngồi sẽ cảnh báo tài xế nếu trong xe có mùi quá nồng.

Vẫn còn khá lâu để phát triển hoàn thiện và áp dụng rộng rãi công nghệ này. DADSS đã đạt được những tiến bộ ấn tượng, tạo ra những bằng sáng chế mới về công nghệ laser và phát hiện nồng độ cồn. Dự án sẽ được nghiên cứu rộng hơn về khả năng hấp thu và loại bỏ nồng độ cồn của người lái.

Tuy nhiên, dù công nghệ có hiện đại đến đâu nhưng ý thức lái xe không có thì cũng sẽ còn nhiều vụ tai nạn thương tâm như vậy xảy ra.

da-uong-ruou-bia-thi-khong-lai-xe

ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA KHÔNG ĐƯỢC LÁI XE

Nguồn: Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.